top of page

🥑ไขมันไม่อิ่มตัวช่วยในการลดน้ำหนัก
ใครที่ได้ศึกษาแนวทางการกินไขมันในคีโตที่ดิฉันแนะนำคงทราบว่า ดิฉันแนะนำง่ายๆให้กินอาหารกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว(monounsaturated fat)ให้ได้อย่างน้อยครึ่งนึง(50%)ของโควต้าไขมันต่อวัน 😁ไม่ต้องไปแยกประเภทไขมันของอาหารแต่ละอย่างให้ยุ่งยาก เพราะในอาหารไขมันทุกอย่างมีไขมันทั้ง 3 ประเภทอยู่ในสัดส่วนที่แตกต่างกันไป เลยจัดลงกลุ่มง่ายๆ อาหารที่อยู่ในกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวคือมีไขมันนี้ในปริมาณสูงได้แก่

•น้ำมันมะกอก

•อะโวคาโด

•ถั่วชาวเผ่าต่างๆ โดยเฉพาะแมคาเดเมีย พิตาชิโอ พีแคน อัลมอนด์


❇️เชิญอ่านเรื่องไขมันประเภทต่างๆ https://bit.ly/2xlTWt2 และสัดส่วนไขมันที่แนะนำให้กินเอามาจากไหน https://www.facebook.com/1030293637071276/posts/1630348283732472/


🙄หลายคนก็งอแง ไม่สนใจสัดส่วนไขมัน ฉันจะกินแต่น้ำมันมะพร้าวและไขมันสัตว์ แถมวิปครีม ครีมชีสซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัว(Saturated fat)ล้วนๆ🐷🥥 แล้วตกใจว่าทำไมไตรกลีเซอไรด์สูง LDL สูง หรือจะไม่แคร์ผลเลือดก็ได้ 😞แต่เอ....ทำไมน้ำหนักไม่ลงอย่างที่หวัง


สำหรับตัวเอง สังเกตว่าถ้ากินอะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือกินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวให้ได้อย่างน้อยครึ่งนึงของโควต้าไขมัน พุงจะยุบดี น้ำหนักลง แต่ถ้าช่วงไหนกินหนักไขมันอิ่มตัว คือกินไขมันสัตว์เยอะ กินขนมคีโตหนักเนยหนักครีมชีส/วิปครีม น้ำหนักจะนิ่ง😞


เลยไปค้นคว้ามาว่าไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว(ขอเรียกย่อๆว่า mono และเรียกไขมันอิ่มตัวย่อๆว่า sat)นี่มันมีผลกับน้ำหนักด้วยเหรอวะ พบว่า


1. การกิน mono ให้มากกว่า sat ทำให้ร่างกายมีการใช้พลังงานขณะพักเพิ่มขึ้น คาดว่าช่วยเพิ่มการทำงานของไมโตคอนเดรียในเซลล์ -อันนี้คือแม้นั่งเฉยๆก็เผาพลังงานมากขึ้นน่ะ เลิศ😍 https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23446891/


2. เพิ่มการกิน mono จะเพิ่มการเผาผลาญไขมัน(fat oxidation) และการใช้พลังงานต่อวัน ส่วนถ้าเพิ่มการกิน sat จะให้ผลตรงข้ามกัน😓 https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16087974/


3. กินอาหาร mono สูง ลดน้ำหนักได้ดีกว่าอาหาร sat สูง😉 https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of-nutrition/article/substitution-of-saturated-with-monounsaturated-fat-in-a-4-week-diet-affects-body-weight-and-composition-of-overweight-and-obese-men/D2E89E79CFBACAC6039F8DF9E70D3F20


ข้างบนนั่นสำหรับคนสนใจแต่น้ำหนัก เลยเอามาโน้มน้าวใจ ส่วนประโยชน์อื่นของ mono นั้นมากมาย แม้คุณไม่กินคีโตก็น่าจะปรับมาใช้น้ำมันมะกอกให้มากขึ้น หรือกินอะโวคาโด/ถั่วที่กล่าวไปข้างต้นบ้าง จะได้ประโยชน์จาก mono ดังนี้ค่ะ


1. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลด LDL เพิ่ม HDL -ถ้ากินคีโตตามสัดส่วนไขมันที่แนะนำ ผลเลือดจะดีงาม (ชาวคีโตถ้าจะตรวจเลือด ควรตรวจหลังเริ่มกินไปแล้ว 6 เดือนเพื่อให้ร่างกายปรับตัวได้แล้ว)


2. ช่วยลดความดันโลหิต


3. ช่วยให้เบาหวานดีขึ้น โดยเพิ่มความไวต่ออินซูลิน(คนเป็นเบาหวานคือดื้ออินซูลิน) -ปกติคีโตก็รักษาเบาหวานประเภท 2 ได้อยู่แล้ว ถ้ากินถูกต้อง อันนี้ยิ่งไวขึ้นอีก


4. ลดการอักเสบของร่างกาย


5. ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม -พบว่าผู้หญิงในประเทศที่กินอาหารที่ใช้น้ำมันมะกอกเป็นหลัก มีอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมต่ำ


6. ช่วยลดน้ำหนัก (เอามารวมไว้ด้วย กันลืม)


(บางส่วนจากบทความนี้ที่เค้ามีรวมลิ้งค์ไปงานวิจัย https://www.healthline.com/nutrition/monounsaturated-fats#TOC_TITLE_HDR_5)


🙄อย่ามาอ้างว่าน้ำมันมะกอกแพง เดี๋ยวนี้แมคโครมีขายเป็นลิตร ห้างอื่นก็มีโปรโมชั่นบ่อยๆ ถูกกว่าขนมคีโตแน่ ขวดนึงกินได้นานด้วย 💪🏻นี่เป็นสิ่งหลักที่คุณควรลงทุนเลยล่ะ ซื้อ extra virgin ขวดเดียว ทำได้ทุกอย่าง ยกเว้น deep fry


❤️มามะ เชื่อป้าเถอะ กินไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวให้ได้อย่างน้อยครึ่งนึงทุกวัน ลดน้ำหนักด้วยคีโตจะได้ผลดี แถมสุขภาพก็ดีด้วยค่ะ


ไอซ์ คีโตเน้นโมโน ไม่ใช่มโน😁😁Comments


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page