top of page

 คีโตฟลู (Keto Flu) คืออะไร

ถอนน้ำตาลออกจากร่าง ก็มีอาการเหมือนถอนยาเบาๆ ร่างกายยังงงว่าหล่อนไม่มีน้ำตาลให้ใช้แล้วชั้นจะอยู่ยังไง นี่ชั้นต้องมาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ต้องใช้ไขมันเป็นพลังงานเหรอ

อาการจะเกิดขึ้นช่วง 2-3 วันแรกที่ร่างกายปรับตัว ของตัวเองมีอาการมึนๆ รู้สึกสมองกลวงๆโง่ๆอยู่วันนึง (ประมาณวันที่ 2 วันแรกยังไม่รู้สึก น่าจะเพราะร่างกายไปเอาไกลโคเจนที่ตับสะสมไว้มาใช้ก่อน) หลังจากนั้นก็หายไป เพราะดื่มน้ำเยอะมากกกก กินไขมันถึง(ออกจะเกินด้วย) มีกินเม็ดแมงลักน้ำกะทิเพิ่มน้ำมันมะพร้าวเหยาะหญ้าหวานเพราะยังอยากขนมอยู่ 

อาการของแต่ละคนมากน้อยต่างกัน ขึ้นกับว่าก่อนหน้านี้สมองและร่างกายคุณขึ้นกับน้ำตาลขนาดไหน บางคนจะถอดใจว่าไดเอทนี้ไม่เหมาะกับชั้นหรอก แต่พอผ่านไปได้คุณจะรู้สึกมีพลังงาน กระปรี้กระเปร่าเพราะสมองใช้พลังงานจากไขมันในร่างกายซึ่งมีตลอด(มองไปที่พุงและต้นขานั่น) ไม่ต้องมารอพลังงานจากนำ้ตาลที่ได้จากการกินซึ่งขึ้นๆลงๆอีกต่อไป (สามีที่บ้านงงว่าเมียทำไมขยัน ไม่นอนเอือกหน้าทีวีเหมือนก่อน😁)

ระยะเวลาที่เริ่มมีอาการต่างกันไป

บางคนมีไข้ อาเจียน

แมกนีเซียม

300 มก./วัน

ช่วยให้อาการดีขึ้น

- คีโตฟลูจะเริ่มมีอาการในวันที่ 2-3 หลังคุณเริ่มทานคีโตเจนนิก😭
- อาการ(ตามรูป)และความหนัก-เบาของอาการต่างกันในแต่ละคน แล้วแต่ว่าก่อนหน้านี้ร่างกายคุณขึ้นกับน้ำตาลขนาดไหน 
- ระยะเวลาของอาการแตกต่างกันไปเช่นกัน ขึ้นกับว่าร่างกายคุณปรับตัวได้เร็วแค่ไหน😵

วิธีบรรเทาอาการตามรูป เพิ่มเติมว่า แมกนีเซียม 300 มก./วัน ✅ ช่วยบรรเทาอาการได้ดี เพื่อนๆผู้มีประสบการณ์ในกลุ่ม Thaiketo friends ยังมีเคล็ดลับเพิ่มเติมอีก เช่น กินบ๊วยโซดา 

อีกอาการที่เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นตลอด แม้จะผ่านช่วงคีโตฟลูไปแล้ว คือ ตะคริว, มือเท้าเย็น,กล้ามเนื้ออ่อนแรง, ท้องผูก😨 อันนี้เกิดจากร่างกายเราสูญเสียเกลือแร่ที่สำคัญในการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อในระบบขับถ่าย 🚽 คือ โซเดียม, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม 

เราต้องการ
1. โซเดียม 5,000 มิลลิกรัม - มีในเกลือแกงธรรมดา ก็กินให้เค็มขึ้น
2. โพแทสเซียม 1,000 มิลลิกรัม - มีในเกลือโลว์โซเดียม เอามาใช้ทำอาหาร และมีมากในอะโวคาโด ผักโขม เห็ด และปลาแซลมอน
3. แมกนีเซียม 300 มิลลิกรัม -ควรทานเสริมทุกวัน

อดทนนะจ๊ะ อดทน มันจะผ่านไป หลังหายจากคีโตฟลู คุณจะเหมือนเป็นคนใหม่ มีพลังงานเหลือเฟือ(จากไขมันในพุงและต้นขานั่น)💪🏻 ไม่ง่วงตอนบ่ายเพราะน้ำตาลตก สมองแล่น ทำงานได้ดีขึ้น หลับลึกขึ้น(บางคนบอกว่าฝันเป็นตุเป็นตะ คือหลับดีขึ้นนะคะ😁)

ที่สำคัญ กางเกงจะหลวม!! ตัวจะเล็กลง เตรียมช้อปปิ้งเสื้อผ้าใหม่ได้เลย😊👖👗👕👙

bottom of page