top of page

คีโตสิส (Ketosis) และ คีโตอแดปเทท (Keto Adapted) คืออะไร

โอ๊ยยย มีมาให้งงเรื่อยๆใช่ไม๊คะ

ทานคีโตแล้ว ก็อยากให้เข้าใจว่าร่างกายของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปยังไง เมื่อไหร่เราถึงจะใช้ไขมันเป็นพลังงานหลัก 

เราจะคาดหวังน้ำหนักที่ลดได้ขนาดไหน โดยทั่วไปจะเป็น 3 ระยะ

1.ช่วงฮันนีมูน (Honeymoon phase): ร่างกายจะสูญเสียน้ำไปเยอะ จากน้ำที่เก็บไว้โดยไกลโคเจน น้ำหนักที่ลดลงจะเป็นน้ำหนักจากน้ำ

 

แต่ไม่ต้องใจเสียถ้าน้ำหนักไม่ลงเหมือนชาวบ้านเค้าในช่วงแรก เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผู้ชายจะเห็นการเปลี่ยนแปลงช่วงนี้มากกว่าผู้หญิง

2.ช่วงปรับตัวเข้าสู่คีโต (keto adaptation): ร่างกายปรับสมดุลน้ำและไกลโคเจนได้ น้ำหนักจะคงที่หรือเพิ่มขึ้นนิดหน่อย ระยะนี้จะนานประมาณ 1-2 อาทิตย์ อย่าท้อแท้ มันแค่ชั่วคราว

3.คีโตเต็มสูบ (fully keto-adapted): เป็นช่วงหลังจากร่างกายได้ใช้ไขมันเป็นพลังงานมาซัก 3-4 อาทิตย์ และสมองปรับตัวให้ใช้พลังงานจากคีโตนเป็นหลักแล้ว ร่างกายคุณใช้พลังงานหลักจากไขมัน น้ำหนักที่ลดลงมาจากการเผาผลาญไขมันในร่างกายจริงๆ

Ketosis คือการที่ร่างกายคุณใช้ไขมันเป็นพลังงาน ก็เล่นตัดแป้ง/น้ำตาลออก ร่างกายก็ไม่มีทางเลือกนะจ๊ะนายจ๋า ต้องใช้สิ่งที่มีอยู่คือไขมัน แต่คุณยังมีความอยากน้ำตาลใช่ไหม ทุรนทุรายอยากกินแป้ง ยังหิวตาลายอยู่ หรือมีคีโตฟลู ทำให้ท้อแท้ อยากเลิกทานคีโต บางคนเลยโกงไปกินแป้งบ้าง ก็มันทำให้ดีขึ้นนี่นา หรือยังอัดโปรตีนหนักอยู่ ร่างกายก็ได้ที เอามาเปลี่ยนเป็นน้ำตาล คือคุณก็อยู่ในภาวะคีโตสิสบางเวลา แล้วก็หลุดๆอยู่นั้นแหละ ก็เลยไม่ได้ไปไหน - เปรียบได้กับยังอยู่ในระยะของข้อ 1 และ 2 ด้านบน

ร่างกายต้องการเวลาปรับตัว สร้างขบวนการเผาผลาญพลังงานใหม่ สร้างฮอร์โมนมาเผาผลาญไขมันให้เต็มศักยภาพ จึงจะเปลี่ยนระบบให้เป็น Keto Adapted หรือข้อ 3 ด้านบนได้ คือเปลี่ยนมาใช้ไขมันเป็นพลังงานหลักอย่างเต็มที่ พวกกินๆหลุดๆก็ช้าหน่อยนะคะ

ฉะนั้น คนที่เพิ่งเริ่มต้น ต้องตั้งใจมั่นค่ะ ว่าเราจะต้องไม่หลุด เราต้องผ่านมันไปให้ได้ ข้ามฝั่งมาหาพวกเรา เพื่อนหลายๆคนที่คุณเห็นว่าเค้าไม่หิวเลย ทำ IF(Intermittent Fasting)ได้นานๆ เราผ่านช่วงแรกมาแล้ว ซึ่งก็โดยเฉลี่ยประมาณ 1 เดือนหลังเริ่มทานคีโต อาการที่คุณเข้าสู่ Keto adapted หรือ Fat Adapted อย่างในรูป

 

พอเราเป็น Keto Adapted แล้ว คราวนี้ล่ะ น้ำหนักที่ลดได้ก็จะมาจากไขมันในร่างที่สะสมมานานหลายสิบปี อาจจะค่อยเป็นค่อยไป แต่มันไปแน่ๆ เราจะไม่กลับไปนั่งมองพุงแล้วเศร้าอีกต่อไป

เชื่อเถอะ ไดเอทอะไร้ให้กินของอร่อยได้อย่างไม่รู้สึกผิด แถมยังผอมลง เด็กลง สุขภาพดี แบบไม่หิวโหย ไม่ต้องสิงอยู่ที่ยิม ก็มีแต่คีโตนี่แหละ😉

ปล่อยให้คนอื่นเค้าค่อนขอดไปว่าอ้วนแล้วยังกินแต่ของมันๆ ปล่อยให้เพื่อนสายคลีนของคุณมองอย่างดูถูก แล้วกินอกไก่ข้าวกล้องของหล่อนต่อไป เราจะผอมและสุขภาพดีแน่นอน ไอซ์อยู่ตรงนี้คอยช่วยคุณ กับเพื่อนๆกลุ่ม Thaiketo Friends ที่สกิลการทำอาหารขั้นเทพทั้งนั้น เชิญไปส่องอาหารของคนลดน้ำหนักอย่างเมนูหมูกรอบ🍖และชีสเค้ก🍰ได้

bottom of page