top of page

if (Intermittent fasting) คืออารายอ่ะ ทำไมฮิตกันจัง😲

Intermittent fasting ไม่ใช่การไดเอท แต่เป็นวิธีจัดเวลาการกินอาหาร คือการอดอาหารเป็นช่วง ตั้งแต่ 12 ชั่วโมงขึ้นไป (แต่อยากแนะนำที่ 16 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะมีผลการทดลองว่าได้ประโยชน์กว่า) และกินเป็นช่วง (ก็เวลาที่เหลือจากไม่กินนั่นแหละ)

🍽fasting หรือช่วงอดอาหาร คือช่วงที่ไม่กินอ่ะค่ะ(เออ รู้แล้ว) รวมตอนนอนด้วย😴เช่น กินข้าวเย็นเสร็จตอนทุ่มนึง แล้วไม่กินอะไรเลยหลังจากนั้น รวมถึงขนมจุบจิบและเครื่องดื่มที่มีแคลอรี จนกินอาหารเที่ยงบ่ายโมง = 18 ชั่วโมง ▶️ ช่วงอดนี่ความยาวแล้วแต่เราเลยค่ะ ค่อยๆเริ่มจากง่ายๆอย่างไม่กินอาหารเช้า แล้วกินข้าวเย็นให้เร็วขึ้น แนะนำอดอาหารเช้าเพราะง่ายกว่า ตอนเย็นจะได้กินกับครอบครัวได้

ช่วงฟาสสามารถดื่มเครื่องดื่มไม่มีแคลอรีได้ เช่น ชา กาแฟ น้ำผสม Apple cider vinegar ยกเว้นพวกน้ำอัดลมไดเอทเพราะมีสารให้ความหวานที่กระตุ้นอินซูลิน บางแบบจะอนุญาตให้ดื่ม bulletproof coffee ☕️ ได้ แต่ไอซ์คิดว่าตามหลักการควรไม่มีแคลอรีไปให้ร่างกายสะดุดกับกระบวนการที่เกิดขึ้นในเซล

🍗feeding หรือช่วงกิน กำหนดได้ตามที่เราสะดวก จะกิน 2 มื้อหรือมื้อเดียวก็ได้ กินตามโควต้าอาหารของเราต่อวัน หลังๆไอซ์ฟาส(อด) 18-20 ชั่วโมง แล้วกลับบ้านไปจัดหนักทีเดียว😋🍖🍰

มีหลากหลายแบบและหลายชื่อเรียกนะฮะ ไปดูที่เพจพี่หนึ่ง NuEnG KetoDaddy ได้ เราจะเห็นเพื่อนเขียนกัน 16/8, 18/6, 20/4, 23/1 เลขมากคือเวลาที่อด เลขน้อยคือเวลาที่กินได้ ต้องกินให้จบในช่วงเวลานี้⏰ ไม่ต้องลงตัวเป๊ะอย่างตัวอย่างก็ได้ค่ะ แบบที่ลงตัวใน 24 ชม.นี่ทำได้ทุกวันเป็นกิจวัตร ส่วนถ้าอึดแล้ว อยากทำ 24-48 ชม.ทำอาทิตย์ละครั้งก็พอ 72 ชม.ทำ 3 เดือนครั้ง📅เหมือนการดีท็อกซ์ร่างกาย

ทำไมต้องอดอ่ะ เราเป็นลัทธิอะไรรึเปล่า

การอดอาหารมีอยู่ในเกือบทุกศาสนาจริงๆด้วย😂😂 ในทางวิทยาศาสตร์ก็ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าให้ประโยชน์ มีหลายๆอันที่ซ้ำกับการกินคีโต เช่น สมองแจ่มใส/มีสมาธิดี ลดน้ำหนัก/ไขมัน ลดระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน ทำให้เบาหวานดีขึ้น เป็นต้น ขอพูดถึงเรื่องเด่นๆที่ส่งเสริมกับคนกินคีโตดีกว่า

1.เรื่องเด่นมากๆคือกระตุ้น autophagy หรือการกินตัวเองของเซล✴️ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น Yoshinori Ohsumi ผู้ศึกษาเรื่องนี้ ได้รับรางวัลโนเบลสาขากายวิภาคศาสตร์หรือแพทยศาสตร์ (the Nobel Prize in Physiology or Medicine) เมื่อ 3 ตุลาคม 2016

โดยปกติเซลในร่างกายก็เหมือนคนเราอ่ะค่ะ มีแก่มีตาย แต่ปรากฎว่าการอดอาหารไปกระตุ้นกลไก autophagy ให้เซลจัดการเก็บขยะในเซลมารีไซเคิลใหม่ กลับออกมาเป็นกรดอะมิโนส่งออกมาใช้เป็นพลังงานได้อีก แทนที่เซลนั้นจะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆและตายไป กลับกลายเป็นว่าได้ซ่อมแซมตัวเองให้เหมือนใหม่อีกครั้ง🔆 ยืดระยะเวลาการมีชีวิตของเซลนั้นออกไป

การอดอาหารนอกจากจะกระตุ้น autophagy แล้ว ยังกระตุ้นโกรทฮอร์โมน(growth hormone)ให้ออกมาสร้าง/ซ่อมแซมร่างกายด้วย ส่งเสริมกันสุดๆ

ผลคือ ทำให้ชะลอวัย👶🏻 อายุยืนยาว และต้านทานโรคได้ดี (สามีอาจไม่ชอบ เพราะตายยาก😂😂)

กินคีโต+if = เป็นอมตะ ฮ่าฮ่าฮ่า😂😂😂😈

2.เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการออกกำลังกาย💪🏻 อันนี้นักกล้ามสาย if รู้ดี
•ประสิทธิภาพ(performance) ของการออกกำลังเพิ่มขึ้นในระยะยาวเมื่อออกกำลังตอนฟาส🏋🏻‍♀️ เพราะร่างกายมีการปรับตัวต่อการใช้พลังงานได้ดีขึ้น
•สร้างกล้ามได้ดีกว่า💪🏻 เมื่อเทรนตอนฟาส เพราะมีการสังเคราะห์โปรตีนเพิ่มขึ้นจากการเพิ่มของโกรทฮอร์โมน
•เพิ่มการตอบสนองต่ออาหารที่กินหลังเทรน อาหารดูดซึมดีและตรงเข้าเสริมสร้างร่างกายได้ดีขึ้น

3.ประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง มีการศึกษาว่าผู้ป่วยที่อดอาหาร 48-140 ชั่วโมงในช่วงที่ให้คีโม สามารถทนต่อผลข้างเคียงได้ดี เหมือนมีความอึด อดทนต่อสารพิษได้ดีขึ้น และมีการศึกษาที่พบว่าการอดอาหารทำให้การลุกลามของมะเร็งชะลอลง,เพิ่มผลการรักษาของยาคีโมต่อมะเร็งผิวหนัง(melanoma),มะเร็งสมองและไขสันหลัง(glioma) และมะเร็งเต้านม -งั้นการอดอาหารก็น่าจะป้องกันมะเร็งได้เนอะ😮 อันนี้ต้องรอการศึกษาต่อไป

4.ป้องกันอัลไซเมอร์👵🏻 เพราะโรคเป็นการเสื่อมสภาพของเซลประสาท การทำ if ทำให้เซลซ่อมแซมตัวเอง ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่ทำ if แบบทุกวันก็อาการดีขึ้นด้วย

จะบ้าเหรอ ให้อดอาหาร เดี๋ยวก็เป็นลมตายหรอก😤

ถ้าคุณกินคีโต จะรู้ว่าเราไม่ค่อยหิวค่ะ เริ่มกินคีโตอยู่ตัวซักเดือนนึง แล้วขยับมาทำ if ได้ค่ะ(จะโชว์เหนือ ทำก่อนนั้นก็ไม่ว่ากัน) ส่งเสริมผลของคีโตดีมาก

ถ้าคนกินปกติทำ if อาจมีทุรนทุรายถ้าช่วงกินได้อัดคาร์บไปเยอะ อินซูลินจะพุ่งแล้วตก ทำให้อยากกินอีก ในขณะที่คนกินคีโตไม่มีอินซูลินออกมาปั่นป่วน ใช้ไขมันซึ่งให้พลังงานคงที่ อดได้ชิลๆ

ส่วนตัวคิดว่าประโยชน์เพิ่มเติมจากนั้นคือ 
- สะดวก😃 ไม่ต้องหาของกินบ่อย ไปเที่ยวไม่ต้องสะดุดกับการหาของกิน
- ประหยัด💵 เดี๊ยนกลับมาทำกินที่บ้าน ไม่เสียเงินให้โรงอาหารวันละ 12.5 ฟรังค์(ซึ่งถูกมากสำหรับอาหารกลางวันเป็นเซต)มานานละ คูณไปทั้งเดือนเป็นเงินเยอะอยู่นา
- มีเวลาเพิ่มขึ้น🕰 ไม่ต้องเดินไปหาของกิน ไม่ต้องเสียเวลาทำอาหาร เอาเวลาไปออกกำลังกายหรือทำงานให้เสร็จเร็วขึ้นก็ได้ (ถ้าขยัน)
- ส่งเสริมการลดน้ำหนักของคีโต😍 อันนี้ลองกับตัวเอง อด 46 ชั่วโมง(แตกก่อนถึง 48 ชม.)ทำให้น้ำหนักที่ค้างอยู่ขยับลงได้

แหม ใครบอกว่าต้องกินให้ครบ 3 มื้อคะ เช้ยเชยนะตัวเอง ยิ่งกินน้อยมื้อต่างหากยิ่งอายุยืน😉

มามะ มาเป็นอมตะกัน😈

ด้วยรักและไขมัน
ไอซ์ คีโตพาว

อ้างอิง:
https://www.nobelprize.org/…/medi…/laureates/2016/press.html
https://www.ruled.me/intermittent-fasting-on-keto-diet/
http://www.healthline.com/…/10-health-benefits-of-intermitt…

bottom of page