top of page

🥚🍳Updated EGG Fast และ Transition😉

หมายเหตุ: ห้ามคนไม่ได้กินคีโตทำเด็ดขาด เพราะอันตรายจากคีโตฟลูและการขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ ปวดหัวรุนแรง ตะคริว และอาการอื่นๆแบบคีโตฟลูคูณ 10 เท่า คีโตมือใหม่ก็อย่าได้หาทำ กินไปซัก 3 เดือนขึ้นไปแล้วค่อยลอง


เคยเขียนเรื่องฟาสไข่ไปตั้งแต่ปี 2018 https://www.facebook.com/1030293637071276/posts/1306311829469454/?d=n ซึ่งเป็นกฎการฟาสไข่แบบเดิม ที่เราคิดว่ามันทำตามยาก อย่างตื่นมาต้องแดร่กไข่ภายใน 30 นาทีงี้ ต้องกินทุก 3 ชั่วโมงงี้ โอ๊ยยย ต้องพกไข่ติดตัว วนเวียนกับการกิน ไม่หิวก็ต้องยัด บ้าไปแล้ว😫


ช่วงนี้มีคนถามเรื่องฟาสไข่กันเข้ามามาก เลยไปค้นเพิ่ม อะฮ้า หลังจากมีคนปฏิบัติจริงกันเยอะๆ ถึงกับมีกลุ่ม Egg Fest - Stall = Breaker (diet) บนเฟสบุ๊คที่มีคนมาแชร์ประสบการณ์กันมากมาย เค้ามีการปรับเปลี่ยนกฎในการทำฟาสไข่ใหม่ ซึ่งทำง่ายขึ้น และได้ผลดีกว่าเดิมด้วย


‼️ย้ำอีกครั้งว่า🍳egg fast เป็นวิชามารสำหรับ break stall คือทำให้น้ำหนักที่ค้างอยู่เนิ่นนานของชาวคีโตที่กินมานานแล้วได้ขยับซักที เป็นกลยุทธ์การดัดนิสัยหยวนๆของชาวเผ่ามือเก่า ที่อาจจะโปรแล้วชอบตามใจตัวเองว่าเอาน่า กินได้ กินเกินได้ แล้วมาบ่นว่าทำไมน้ำหนักและสัดส่วนไม่ลง (ถ้าน้ำหนักไม่ลง แต่สัดส่วนยังลง เธอก็ไม่ควรทำการทรมานตนนี้คร่ะ)

วิเคราะห์จากการทดลองทำเอง 3 วันและแทรคสารอาหารดู ได้ความว่า มันคือการกดคาร์บต่ำมากๆ ดันสัดส่วนไขมันขึ้นไปมากกว่า 80% โปรตีนต่ำ และแคลอรีน้อยกว่าปกติ เพราะคุณจะกินได้ไม่มากเหมือนก่อน เนื่องจากไขมันทำให้อิ่ม คุณจะเข้าคีโตสิสอย่างเข้มข้น นี่วัดคีโตนในเลือดวันแรกได้ 3.5 วันที่สาม 6.5 ไปเลยจ้าาา


✳️มันไม่ดีต่อสุขภาพแน่เพราะจะขาดโปรตีน(ขนาดที่กินน้อยกว่าที่เราต้องการ)และขาดวิตามินจากผัก ฉะนั้นอย่าทำบ่อย และห้ามลืมกินเกลือทั้ง 3 ตัว(โซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม)โดยเด็ดขาด นี่ตื่นมาหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ😣 รีบกินน้ำเกลือและแมกนีเซียม 300 มก.แทบไม่ทัน


วิธีทำดังรูป ทำ if ก็กินไข่ตอนฟีดได้เลย ดีกว่าการกินไข่ทุก 3 ชั่วโมงด้วย เพราะอินซูลินไม่ได้ออกมาบ่อย


🏃‍♀️ส่วนการออกจากฟาสไข่ ให้ทำ transition ตามนี้เพื่อไม่ได้น้ำหนักที่อุตส่าห์ลดได้เด้งกลับมา

1.สองวันแรกหลังจบการฟาสไข่ ให้กินไข่เป็นอาหารเช้าและกลางวันเหมือนตอนฟาสไข่ แล้วเพิ่มเนื้อสัตว์อื่นและ/หรือผักไม่เกินครึ่งถ้วยในมื้อเย็น

2.วันที่สาม กินไข่เป็นอาหารเช้า แล้วกินผักกับเนื้อสัตว์อื่นๆและไขมันเป็นอาหารกลางวันและเย็น

หลังจากนั้นก็กลับไปกินคีโตตามปกตินะจ๊ะ ถ้าออกจากฟาสไข่ไปยัดแป้ง ก็อ้วนเด้งกลับมาเหมือนเดิม เสียเวลาทรมานตัวเอง


😉เห็นฮิตกัน ก็อยากให้ทำให้ถูกต้องและปลอดภัย ช่วยเตือนเพื่อนๆที่ไม่ได้กินคีโตว่าอย่าทำด้วย กินคีโตปกติให้รอดก่อน ค่อยมาแอดวานซ์ฟาสไข่


ป.ล.เราทำ 3 วัน ลดไป 2 กก. กำลังทำ transition จ้ะ
Comments


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page