top of page

🍦สารให้ความหวานที่เทพที่สุดตอนนี้คือ Allulose😍


Allulose(อัลลูโลส) หรือ D-psicose เป็นสารให้ความหวานตัวใหม่เอี่ยมในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ ผลิตจากการเปลี่ยนโครงสร้างของฟรุคโตสที่สกัดจากข้าวโพด ที่มันเป็นดาวเด่น เพราะ


  • ไม่กระตุ้นอินซูลิน ไม่ให้พลังงาน

  • ไม่ทำให้ท้องอืดเหมือนน้ำตาลแอลกอฮอล์อย่างอิริทริทอล เพราะไม่ถูกย่อยด้วยกระบวนการหมักจากแบคทีเรียในลำไส้

  • มีผลลดน้ำตาลในเลือด แม้จะกินพร้อมอาหารที่มีน้ำตาล

อันนี้คือดีงาม คือเค้าทำการทดลองเติม Allulose ลงไปในอาหารปกติเทียบกับไม่เติม ปรากฎว่ากลุ่มคนที่กินอาหารเติม Allulose มีน้ำตาลในเลือดต่ำกว่า


คือแม้คุณจะไม่ได้กินคีโต แต่เปลี่ยนมาใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ก็ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ยิ่งมาใช้ Allulose ยิ่งลดน้ำตาลในเลือดจากอาหารอื่นที่กินไปได้อีก


  • ช่วยเผาผลาญไขมัน โดยเฉพาะที่พุง

อันนี้มีการทดลองในหนูเทียบกับอิริทริทอลที่ไม่ให้พลังงาน ไม่กระตุ้นอินซูลินเหมือนกัน แล้วให้กินอาหารไขมันสูง ปรากฎว่าหนูที่กิน Allulose มีไขมันที่พุงน้อยกว่า อีกการทดลอง มีการเติม Allulose ลงไปในอาหารน้ำตาลสูง ปรากฎว่ากลุ่มที่กิน Allulose เผาผลาญพลังงานได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เติม Allulose ในอาหาร


  • ลดไขมันพอกตับ

อันนี้ทดลองในหนูที่เป็นเบาหวาน ให้กิน Allulose เทียบกับกลุ่มที่ให้กินน้ำตาล และกลุ่มไม่กินน้ำตาลเลย ปรากฎว่า กลุ่มที่กิน Allulose มีไขมันพอกตับลดลงถึง 38% เทียบกับกลุ่มที่ไม่กินน้ำตาลเลย เฮ้ย อะเมซซิ่งมาก


หมายเหตุ: เนื่องจาก Allulose ใหม่มาก ผลการทดลองยังมีไม่มาก ฟังหูไว้หู อาจต้องรอดูต่อไปให้แน่ใจ


ปลอดภัยไหม ปลอดภัยมาก ท้องไม่อืดด้วย แต่หวานแค่ 70% ของน้ำตาลนะ แถมแพงที่สุดในบรรดาสารให้ความหวานด้วย อย่างว่า ของใหม่เนอะ รอผลิตให้ได้เยอะๆ คนนิยมมากๆ เดี๋ยวน่าจะถูกลง

แต่ มันไม่ใช่สารวิเศษ กินแล้วผอมเด้อ ถ้าแหล่กเหมือนไม่มีวันพรุ่งนี้ แล้วนอนอยู่หน้าทีวี กิน Allulose เป็นกระสอบก็ไม่ผอมย่ะ กินตามที่ร่างกายต้องการสิ ไม่ว่าจะกินคีโตหรือกินปกติ 

อันนี้แค่ตัวเสริม แพงก็ไม่ต้องกินหรอก เลาแค่เอาความรู้มาบอก ลองใช้ทำขนมแล้ว รสชาติดีอยู่นะ สั่งได้จาก iHerb.com จ้ะ

update: อย่ากินมากกว่า 0.4 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก.ในคราวเดียว หรือ 0.9 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก.ใน 1 วัน เพราะอาจทำให้ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย หรือปวดหัวได้ค่ะ (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6315886/)


Comentários


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page