top of page

แม่ฉันต้องไม่เป็นอัลไซเมอร์💪🏻🧠


คุณรัชนีจะอายุ 72 ปีเดือนธันวาคม 2021 นี้(รูปนี้สาวไปเพราะถ่ายเมื่อปี 2515) นางเป็นคนหุ่นดีมาตั้งแต่สาวๆ เป็นสาวมั่น เป็นวิศวกร เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงในองค์กรใหญ่ ชอบเล่นกีฬาหลายสิ่ง(ได้ hole-in-one มาแล้ว) อยู่นิ่งไม่ค่อยได้ นางเลยดูอ่อนวัยกว่าคนรุ่นเดียวกัน เรานี่ภูมิใจที่มีแม่แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวอะไรเลย ไม่ต้องห่วงอะไร


แต่ปีหลังๆมานี่ นางเริ่มลืมนั่นลืมนี่ แล้วทะเลาะกับน้องชายเราบ่อยๆในสิ่งที่นางพูดแต่ลืม แบบความทรงจำเรื่องนั้นหายไปเลย น้องชายก็ปรึกษาเป็นระยะว่าแม่ชักจะแย่นะ ก็ไม่รู้จะทำไง คุณตาก็เป็น dementia (สมองเสื่อม)ตั้งแต่ 80 ก็เริ่มจำใครไม่ได้แล้ว ก่อนจะเสียตอน 92


คุณอาจคิดว่าปกตินี่ คนแก่ก็ต้องหลงลืม แต่ไม่ใช่ทุกคนเป็นแบบนี้นี่ คนแก่อีกหลายคนก็ความจำดีอยู่ มันน่าสะเทือนใจที่พ่อแม่จำเราไม่ได้นะ มองหน้าเราเหมือนคนแปลกหน้า อยู่ไปวันๆเบลอๆกับสิ่งรอบตัว


สิ่งที่ทำให้วันนี้เครียด รู้สึกขนหัวลุกตลอดคือคนที่มีอาการหลงลืม(mild cognitive impairment)เสี่ยงต่อการพัฒนาไปเป็นอัลไซเมอร์ในอนาคต อัลไซเมอร์เป็นโรคหนึ่งในกลุ่มอาการสมองเสื่อม(dementia) โดยที่สมองส่วนความคิดและความจำถูกทำลายไปช้าๆ จนในที่สุดไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ลองคิดดูว่าคุณจำวิธีแปรงฟันไม่ได้ นึกศัพท์ที่จะพูดไม่ออก จำลูกตัวเองไม่ได้

แต่อัลไซเมอร์ป้องกันได้


นี่ไปค้นคว้ามาจนปวดหัว รีบโทรบอกแม่ว่ากลับมากินคีโตเดี๋ยวนี้(นางออกไปกินโลว์คาร์บเพราะผอมไป) เพราะคีโตป้องกันอัลไซเมอร์ และยังสามารถฟื้นฟูความจำของคนที่เพิ่งเริ่มมีอาการหลงลืมได้


นักวิทยาศาสตร์ค้นพบไม่นานมานี้ว่าอัลไซเมอร์เกิดจากการดื้ออินซูลินของสมอง ถึงกับตั้งชื่อว่าเป็นเบาหวานประเภท 3(Type 3 Diabetes) ภาวะดื้ออินซูลินนี้ทำให้เซลล์สมองส่วนความจำขาดอาหาร แม้จะมีน้ำตาลมากมายในเลือด แต่ก็เอาไปเปลี่ยนเป็นพลังงานไม่ได้ เซลล์สมองจึงตายไปเรื่อยๆ


•80% ของผู้ป่วยอัลไซเมอร์มีภาวะดื้ออินซูลินหรือเป็นเบาหวานประเภท 2 •ผู้หญิงเป็นอัลไซเมอร์มากกว่าผู้ชาย 2 เท่า


งานวิจัยในคนของการใช้คีโตในผู้ป่วยสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์เริ่มทยอยออกมาเรื่อยๆ ทั้งใช้ป้องกัน ชะลออาการ หรือแม้แต่ฟื้นฟูความจำในผู้ป่วยท่ีเพิ่งเริ่มหลงลืม อันเนื่องมาจากข้อหลักๆคือ

1.สมองใช้พลังงานได้จาก 2 แหล่ง คือกลูโคสและคีโตน ในเมื่อใช้กลูโคสไม่ได้ ก็มาใช้คีโตนแทนสิ สมองชั้นก็ไม่ขาดอาหาร ไม่ฝ่อไม่เสื่อม 2.คีโตช่วยฟื้นฟูการดื้ออินซูลิน เหมือนที่รักษาเบาหวานประเภท 2 นั่นแล 3.คีโตนในสมองช่วยเพิ่มการสังเคราะห์พลังงานโดยไมโตคอนเดรีย เพิ่มการสื่อกระแสประสาท ลดการอักเสบในสมอง และลดอนุมูลอิสระ -รวมๆคือทำให้สมองทำงานดีขึ้น (รู้สึกว่ากินคีโตแล้วฉลาดขึ้นไหม)

สรุปว่าเรามีวิธีป้องกันไม่ให้พ่อแม่หรือผู้สูงอายุที่เป็นเป็นอัลไซเมอร์ละ นอกจากจะรักษาเบาหวานประเภท 2 ลดน้ำหนัก ยังชะลอความเสื่อมของสมองได้อีก


อยากปรับให้ผู้สูงอายุมากินคีโตไม่ยากค่ะถ้าคุณเข้าใจหลักการ ท่านจะได้กินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นด้วย แค่ระวังคีโตฟลู เกลือต้องพร้อม เตรียมอาหารให้ท่านได้ยิ่งดี


Comentários


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page