top of page

‼️อดอาหารไม่ได้ทำให้เป็นโรคกระเพาะคร่ะ😜


เราคงเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กว่าต้องกินอาหารให้”ตรงเวลา”จะได้ไม่เป็นโรคกระเพาะ แล้วเวลาอาหารของคนเรามันตรงกันเหรอ ถ้าคุณทำงานกลางคืนล่ะ มื้อเช้าของคุณคือมื้อเที่ยงของคนอื่น แล้วพระไม่ฉันอาหารเย็น ต้องเป็นโรคกระเพาะทุกรูปไหม คนที่จะมาทำ intermittent fasting(if) บางคนเลยมีความกลัวว่าอดอาหารจะทำให้เป็นโรคกระเพาะ


จริงๆแล้ว”เวลาอาหาร”เป็นสิ่งสมมติ ที่เรากำหนดขึ้นเอง เมื่อเรากินอาหารเวลาใดซ้ำๆ ร่างกายก็เกิดการจดจำ เมื่อถึงเวลาก็จะบอกว่าหิว “ความหิว”นี้มาเป็นระลอกคลื่น ขึ้นสูงตอนเวลาอาหารปกติ ถ้าเราไม่สนใจ มันก็จะลดลงแล้วหายไป (คุณคงเคยมีประสบการณ์ที่ทำงานติดพันแล้วไม่ได้กินตามเวลา แล้วมันก็หายหิวใช่ไหม)


แล้วโรคกระเพาะเกิดจากอะไรล่ะ


ปกติกระเพาะเราเป็นกรดอย่างแรง pH 1.5-3.5 คือเอากรดในกระเพาะมาสาดหน้านี่ยิ่งกว่าโดนน้ำกรดอีก ก็มันต้องย่อยเนื้อสัตว์และอาหารตั่งต่างที่คุณกินเข้าไปนี่ แต่มันไม่ย่อยตัวมันเองเพราะมีเมือกหนาปกป้องผิวด้านในของกระเพาะไว้จ้ะ


โรคกระเพาะเป็นคำเรียกรวมๆของกลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ แผลในกระเพาะ ซึ่งมีสาเหตุมาจาก


1.แบคทีเรีย H.Pylori

ติดดาวให้ 3 ดวงเลย เพราะเป็นสาเหตุหลัก 90% ของโรคกระเพาะคือติดเชื้อตัวนี้ ซึ่งความชุกในเอเชียสูงมาก มาจากอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด แพร่จากคนสู่คนได้ จริงๆ 50% ของคนทั้งโลกมีแบคทีเรียนี้อยู่ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นโรคกระเพาะ

อีแบคทีเรียนี่มันทนกรดในกระเพาะ เข้าไปได้ก็ว่ายดุ๊กๆเข้าไปจับผนังกระเพาะ ปล่อยสารพิษทำลายเยื่อบุกระเพาะและแพร่พันธุ์ เยื่อบุกระเพาะถูกทำลายพร้อมกรดในกระเพาะมาซ้ำเติม เลยทำให้กระเพาะอักเสบ เป็นมากก็เป็นแผล นานไปก็เป็นมะเร็งได้

การรักษา: คุณหมอจะให้ยาปฏิชีวนะ+ยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะ ป้าเคยเป็นตอนมหา’ลัยปี 2 ได้ยาแบบนี้ หายสนิท ไม่กลับมาเป็นอีกเลย


2.การใช้ยาแก้ปวดเป็นประจำ

ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs เช่น ibuprofen, diclofinac, naproxen หรือแม้แต่ aspirin ทำให้เมือกที่ปกป้องผิวด้านในของกระเพาะอาหารบางลง เพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะ ลดการไหลเวียนของเลือดที่มาเลี้ยงเยื่อบุด้านในของกระเพาะ และอื่นๆ โดยรวมคือทำให้กระเพาะอ่อนแอ กลไกป้องกันและซ่อมแซมตัวเองแย่ลง


3.อายุมาก

อันนี้ตามวัย เมือกป้องกันกระเพาะเอย ความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองเอยก็ลดลง


4.ดื่มแอลกอฮอล์มาก

แอลกอฮอล์ก็ทำให้เมือกปกป้องกระเพาะบางลงเช่นกัน ดิฉันเคยเห็นคนตายจากกระเพาะทะลุเพราะดื่มแต่แอลกอฮอล์มาแล้ว


5.ความเครียดมากๆ

เช่นในคนที่ประสบอุบัติเหตุหนัก คนที่ต้องผ่าตัด คนป่วยมากๆร่างกายและจิตใจแย่ อันนี้ทำให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะมากเกินไป ทำลายเมือกปกป้องกระเพาะ


6.ภูมิคุ้มกันทำลายกระเพาะตัวเอง

พบในผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง โรค Hashimito และเบาหวานประเภท 1


7.โรคอื่นๆ เช่น HIV/AIDS, Crohn’s disease


อ้าว ไม่มีว่าอดอาหารทำให้เป็นโรคกระเพาะนี่หว่า


เอาไว้อธิบายญาติผู้ใหญ่ที่ห่วงใยในการอดอาหาร(if)ของพวกเรานะคะ การอดอาหารเป็นช่วงทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แถมเป็นการฝึกละกิเลสจากความอยากอาหารได้ด้วย อ่านเพิ่มได้ที่ https://www.thaiketopal.com/if-intermittent-fasting


コメント


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page