• Thai Keto Pal

คีโตในคุณแม่หลังคลอดและให้นมบุตร🍼


มาสรุปความจากที่คุยกับคุณตุ๊กตา-อินทิรา ดาราสาวที่หันมาหลงรักไขมัน เข้าร่วมเป็นชาวเผ่าคีโต ได้กินขนมที่เธอชอบทุกวัน แถมน้ำหนักลดฮวบๆ 5 กก.ใน 1 เดือน ที่ดีกว่านั้นคือลูกสาวตัวน้อยพลอยได้น้ำนมคุณภาพดีไปด้วย(น้องพอลลี่ของป้าาาาา😍😍😍 น่าฟัดสุดๆ) คุณตุ๊กตาสังเกตเห็นว่าน้องกินอิ่ม ไม่งอแง น้ำหนักเพิ่มดี และพัฒนาการไวกว่าเด็กวัยเดียวกันด้วย

หืม กินคีโตนอกจากแม่ผอมไว แล้วยังได้นมจากเต้าสูตรพิเศษด้วยหรา😲

ขอป้าเกริ่นก่อนว่า ⭐️องค์การอนามัยโลก(WHO)กำหนดให้ทารก 6 เดือนแรกดื่มนมแม่เท่านั้น เพราะมีสารอาหารครบถ้วน เสริมพัฒนาการ และเสริมภูมิคุ้มกัน ระบบย่อยอาหารของทารกยังไม่สามารถย่อยอาหารอย่างอื่นได้ ฉะนั้น พ่อแม่จงต่อต้านการที่ปู่ย่าตายายจะมาป้อนกล้วยลูกเราตั้งแต่ 3 เดือน แล้วบอกว่าชั้นเลี้ยงเธอมาแบบนี้ ....คือคุณรอดมาได้ก็เก่งแล้วค่ะ อัตราการรอดตายของทารกสมัยโบราณต่ำกว่านี้ ความรู้ทางการแพทย์พัฒนาไปไกล เราเป็นพ่อแม่มีหน้าที่ปกป้องลูกนะคะ -นมแม่ดีที่สุด ให้นมแม่ให้ได้อย่างน้อย 1 ปีเลย (ลูก 6 เดือนแล้ว จึงให้อาหารเสริมอื่นร่วมกับนมแม่)

นมแม่มีส่วนประกอบ •น้ำ 87% •ไขมัน 3.5-4.5% •โปรตีน 1% •แลคโตส(น้ำตาลนม) 7%

โดยส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือ”ไขมัน”เพราะให้พลังงาน 50% ของนมแม่

“ไขมัน”ในนมแม่มีส่วนประกอบหลักเป็นกรดไขมัน 3 ตัวคือ AA(Arachidonic acid), DHA(Docosahexaenoic acid) และ EPA(Eicosapentaenoic acid) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างระบบประสาทและสมองของลูกน้อย ...อย่างที่นมผงโฆษณาอ่ะค่ะ แต่นมวัวที่ไหนก็ไม่รู้หรือจะมาสู้นมเราที่เข้ากันกับลูก ผลิตจากเต้าเรามาให้ลูกเราโดยเฉพาะ👶🏻

กรดไขมันทั้ง 3 ตัวนี้จะมีปริมาณและความเข้มข้นขึ้นกับอาหารที่คุณแม่กินเข้าไป AA-มีใน ไข่🍳 และเนื้อสัตว์ EPA-มีใน ปลา🐟, น้ำมันปลา และอาหารทะเล DHA-มีใน ปลา🐟, น้ำมันปลา, ไข่🥚และผลิตภัณฑ์นม

⚠️เสียใจกับคุณแม่วีแกนด้วย ที่น้ำนมคุณจะมีปริมาณไขมันจำเป็นเหล่านี้น้อยกว่า แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับลูก เพราะพบว่าแม้แม่จะขาดสารอาหาร แต่สารอาหารในนมแม่จะพอให้ลูกเสมอ

เอ้า ทานคีโตมันดีต่อคุณแม่ก็เพราะเราทานอาหารเสริมสร้างไขมันเหล่านี้ไงจ้ะ☺️

มีการศึกษาเปรียบเทียบแม่สองกลุ่ม กลุ่มนึงทานคาร์บต่ำ-ไขมันสูง กับอีกกลุ่มทานคาร์บสูง-ไขมันสูง ปรากฏว่า •ทั้งสองกลุ่มผลิตน้ำนมได้พอๆกัน •แม่กลุ่มคาร์บต่ำ-ไขมันสูง ผลิตน้ำนมที่มีความเข้มข้นของไขมันสูงกว่า และให้พลังงานได้มากกว่า •นอกจากนี้แม่กลุ่มที่ทานคาร์บต่ำ-ไขมันสูงยังใช้พลังงานสูงกว่า ‼️ทำให้ผอมเร็วกว่านั่นเอง‼️ เลิศฮ่ะ🎉

คุณแม่หลังคลอดอยากมาทานคีโตเพื่อผลิตน้ำนมดีๆให้ลูก แล้วยังน้ำหนักลดเร็วด้วย ขอให้ทำสต็อกน้ำนมให้พอก่อน เพราะช่วงแรกที่ร่างกายปรับตัว น้ำนมอาจลดลงได้ ไม่ต้องรีบเริ่มทานคีโตนักนะคะ ปรับตัวให้ได้ก่อน เมื่อพร้อมแล้วปฎิบัติตามนี้ค่ะ

1.รีบเข้าคีโตสิส(ภาวะที่ร่างกายใช้ไขมันเป็นพลังงาน)ให้เร็วที่สุด -ตัดแป้ง/น้ำตาลให้ขาดโดยไว

2.ดื่มน้ำมากๆ-ทานคีโตจะเสียน้ำมาก, น้ำนมต้องการน้ำในการผลิตมาก

3.ทานให้มากขึ้น บวกเพิ่มไป 200-500 แคลอรีจาก TDEE เพราะเราต้องผลิตนมให้ลูก(คำนวณได้ที่ https://www.thaiketopal.com/keto-calculator)

4.ทานไขมันคุณภาพดี ตามสัดส่วนที่คีโตแนะนำ

5.เสริมเกลือแร่อย่าให้ขาด (โซเดียม, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม -อ่านเพิ่มได้ที่โพสต์ปักหมุด)

6.สามารถปรับคาร์บขึ้นได้ถึง 50 กรัม แต่ต้องมาจากอาหารที่อนุญาต

7.ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ หรือปั๊ม เพราะการผลิตน้ำนมมาจากการกระตุ้น

โห ยาวหน่อย😅 แต่หวังว่าจะมีประโยชน์กับคุณแม่ๆที่อยากเริ่มทานคีโตนะคะ ผลดีอย่างอื่นมีอีกเยอะ เช่น ผิวสวย สิวหาย พลังงานเหลือเฟือ ลองอ่านเพิ่มได้

ส่วนตัวป้า ได้ผ่านการหิ้วปั๊มนมและลังน้ำแข็งเดินทางทั่วเอเชียมาเป็นเวลา 1 ปี ทะเลาะกับแอร์พอร์ตซีเคียวริตี้เป็นประจำเรื่องหิ้วนมและแพ็คน้ำแข็งขึ้นเครื่อง(คุณควรพริ้นท์ข้อกำหนดของสนามบินไปปาหน้าเจ้าหน้าที่ที่ห้ามด้วย) เจ้าหนูไม่เคยป่วยเลยค่ะ ประหยัดค่านมด้วย😁

ไอซ์ คีโตส่งเสริมนมแม่

Reference: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4882692/

#คโตเจนค #คโต #นมแม #ใหนม #หลงคลอด #คณแม