top of page

คีโตสู้รูมาตอยด์


ขอแทรกเรื่องนี้ด่วนเพราะลูกพี่ลูกน้องของป้ากำลังประสบปัญหาข้ออักเสบรูมาตอยด์😢 และอยากรู้ว่าคีโตจะช่วยไหม

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังตามข้อ จัดเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองชนิดหนึ่ง เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของเราต๊องไปแล้ว หันมาทำร้ายเนื้อเยื่อตัวเอง โดยเฉพาะตามข้อเล็กๆอย่างนิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อมือ ทำให้เกิดอาการปวดตึง บวมแดงตามข้อต่างๆข้างต้น เกิดอาการข้อฝืดในตอนเช้าๆ(แบบว่าจะลุกจากเตียงก็พบกับความเจ็บปวด) อาจมีไข้ อ่อนเพลีย และน้ำหนักลด ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา จะทำให้ข้อต่อถูกทำลาย มือไม้หงิกงอได้😖 นอกจากข้อต่อแล้วยังสามารถแสดงอาการที่ระบบอื่นของร่างกายได้อีก เช่น เม็ดเลือดแดงต่ำ ปอดอักเสบ หัวใจอักเสบ

🤔ยังไม่มีใครรู้ว่าทำไมระบบภูมิคุ้มกันถึงบ้าไปแล้ว แต่ทางการแพทย์พอจะจัดกลุ่มเสี่ยงต่อโรคนี้ได้ดังนี้ - ผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย (อัลไลฟระ) - อายุ พบมากช่วง 40-60 ปี - มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ - อ้วน!! (ทำไมนำโรคมาให้เยอะจังคะคุณ) - สูบบุหรี่

ใครที่มีอาการปวดข้อนิ้วมือก็อย่าเพิ่งตกใจว่าจะเป็นรูมาตอยด์ บางคนใช้นิ้วชี้กดเมาส์มากไปแบบป้า ก็มีอาการข้อนิ้วอักเสบให้ตกใจได้😅 ข้ออักเสบรูมาตอยด์มักเป็นทั้งสองข้าง คุณหมอจะวินิจฉัยด้วยการเจาะเลือดดูค่าต่างๆ เอ็กซ์เรย์ข้อ และตรวจระบบต่างๆของร่างกาย จึงจะสรุปได้ว่าคุณเป็นข้ออักเสบรูมาตอยด์หรือไม่ (บางคนชอบใช้คุณหมอกูเกิ้ลวินิจฉัยตัวเอง แล้วกังวลไปหมดว่าเป็นโรคนู้นโรคนี้🙄)

การรักษา.........ไม่มี ....รักษาไม่หาย😱😱😱

มีแค่บรรเทาอาการให้คนไข้ไม่เจ็บปวด และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติด้วยยา😓คุณหมอมักจ่ายยากลุ่ม disease-modifying antirheumatic drugs(DMARDs)ที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคและลดการทำลายของข้อ ร่วมกับยากลุ่มแก้ปวดอักเสบ(NSAIDs)และ/หรือสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการปวดบวม ถ้าเป็นมาก คุณหมออาจพิจารณาให้ยาใหม่ๆกลุ่ม biologic agents ที่ช่วยบล็อกระบบภูมิคุ้มกันไม่ให้สร้างสารก่อการอักเสบขึ้น ....แน่นอนยาใหม่ก็แพง แต่ก็ได้ผลดีและผลข้างเคียงน้อย (บริษัทป้าขายอยู่)

แล้วเราจะพึ่งแต่ยาเหรอ

ยาให้ผลเร็วแต่ต้องกินตลอดชีวิต เราเองสามารถมีส่วนส่งเสริมการรักษาโรคได้ด้วยการกินคีโตค่ะ เพราะอะไรเหรอ

1.คีโตมีผลต้านการอักเสบ: ก็โรคมันคือการอักเสบเรื้อรังนี่นา การกินคีโตมีผลวิจัยมากมายสนับสนุนว่า ยับยั้งสารตั้งต้นในกระบวนการเกิดการอักเสบ เพิ่มการสร้างสาร adenosine ที่เป็นสารต้านการอักเสบ

2.คีโตช่วยลดอาการของโรคและลดปวด: มีผลวิจัยว่าคีโตช่วยลดอาการข้อฝืดและอาการปวด

3.คีโตช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งของโรค (เราเลือกไม่ได้ที่เกิดมาเป็นผู้หญิง แล้วอายุมากกว่า 40 แต่เราเลือกได้ที่จะไม่อ้วน ไม่สูบบุหรี่)

❤️ใครที่เป็นข้ออักเสบรูมาตอยด์อย่าเพิ่งหมดหวัง ท้อแท้น้อยใจในโชคชะตานะคะ เราใช้คีโตช่วยส่งเสริมการรักษาด้วยยาได้ และเป็นไปได้ที่อาจไม่ต้องพึ่งยาเหมือนเชฟ Seamus Mullen เชฟคนดังจากนิวยอร์ค ผู้กินยารักษารูมาตอยด์มากว่า 11 ปี แล้วใช้การปรับการกิน(แรกๆคืองดแป้ง/น้ำตาล จนมาเป็นคีโตเจนิค)จนหายจากรูมาตอยด์(ค่าต่างๆปกติ) และยังมีเคสจากทางบ้านในกลุ่ม ThaiKeto Friends ที่กินคีโตแล้วอาการของโรคดีขึ้นอีกหลายราย

📍อยากย้ำว่า ....เมื่อจุดประสงค์ของคุณคือการใช้คีโตเพื่อช่วยในการรักษาโรค นั่นคือคุณต้องมีวินัยมากกว่าคนปกติ เพราะนี่คือชีวิตของคุณ สิ่งที่คุณกินเข้าไปมีผลต่อระบบร่างกาย จะหายไม่หาย จะทรงจะทรุด คุณเลือกเอง .....คิดก่อนกิน มีสติอยู่กับสิ่งที่ทำนะคะ

ไอซ์ ขอให้คุณหายทรมานในเร็ววัน ด้วยพลังไขมันของเรา

อ้างอิง https://www.rheumatology.org/…/Disease…/Rheumatoid-Arthritis https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4124736/ https://www.naturalarthritistreatments.net/…/ketogenic-diet… https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10812493 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22514156

Comments


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page