top of page

คีโตรักษาไขมันพอกตับ😲


ไขมันพอกตับไม่ได้เกิดจากการกินไขมันย่ะหล่อน😏 ชาวคีโตบางคนโดนคนตราหน้าว่ากินไขมันเยอะๆจะเป็นไขมันพอกตับตายนะ อันตรายนู่นนี่ คนพูด(ด้วยความห่วงใยหรือด้วยความอวดรู้)รู้จักโรคไขมันพอกตับจริงรึเปล่าเหอะ🙄

มา‼️ วันนี้ยาวหน่อย ค่อยๆอ่านทำความใจไปนะจ๊ะ ป้าสรุปมาให้ละ

❇️ไขมันพอกตับที่เราพูดๆกันเนี่ย หมายถึง Non-alcoholic fatty liver disease(NAFLD) คือไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ได้เกิดจากโรคอื่นๆเช่น ไวรัสตับอักเสบ หรือ HIV ด้วย คือพวกนี้ทำให้ตับพังแน่ เฮ้ย แต่ชั้นไม่ได้เป็นโรคอะไร เหล้าก็ไม่ได้ดื่ม ทำไมไขมันพอกได้อ่ะ😥

สาเหตุหลักๆของไขมันพอกตับคือ 1.อ้วน: ประมาณ 85-95% ของคนอ้วน จะเป็นไขมันพอกตับ 2.ดื้ออินซูลิน/เบาหวานประเภท 2: ประมาณ 67% ของผู้ป่วยเบาหวานประเภท 2 จะเป็นไขมันพอกตับ 3.ไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูง: 78% ของคนที่มีอัตราส่วนของ triglycerides ต่อ HDL สูง คือมีไตรกลีเซอไรด์สูงและไขมันดี(HDL)ต่ำจะเป็นไขมันพอกตับ - คนไม่อ้วนก็เป็นไขมันพอกตับได้ถ้าไตรกลีเซอไรด์สูง

สาเหตุอื่นๆได้แก่ PCOS, สูบบุหรี่, ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

🌐โดยเฉลี่ยคนทั่วโลกเป็นไขมันพอกตับประมาณ 25% คนตะวันออกกลางเป็นมากที่สุด(32%) รองมาคือคนอเมริกาใต้(30%) คนเอเชียก็ไม่รอดนาจา อยู่ที่ในช่วง 15-40%

🤔คือดูที่สาเหตุแล้ว ไขมันพอกตับเป็นโรคที่คุณหาเรื่องใส่ตัวแท้ๆจากการกินและการใช้ชีวิตอ่ะ มันไม่มียาหรือวิธีรักษาใดๆนะจ๊ะ ทุก guideline การรักษาของหมอคือให้ลดความอ้วน คุมอาหาร และรักษาเบาหวาน

ไขมันพอกตับแล้วไงล่า ใครกลัว ไม่เห็นมีอาการอะไรเลย🙄

จ้ะ มันยังไม่มีอาการหรอก เพราะนี่เป็นแค่ขั้นแรก ตับมันก็จะแย่ลงตามขั้นตอนแบบนี้นะ ขั้น 1 ไขมันพอกตับ - ไม่มีอาการ ขั้น 2 NASH(non-alcoholic steatohepatitis) ตับเริ่มอักเสบจากไขมันที่มาพอก -อาการมา! ปวดท้องด้านขวาบน, เหนื่อยมาก, ไม่มีแรง, น้ำหนักลด และแย่ลงไปเรื่อยๆในขั้นถัดๆไป เช่น ดีซ่าน, คันที่ผิว, ขาบวมท้องบวม ขั้น 3 Fibrosis ตับอักเสบเรื้อรังจนทำให้เนื้อตับเริ่มตาย ขั้น 4 Cirrhosis ตับแข็งและอาจกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด

เป็นไงล่ะ คิดว่ามีแต่คนกินเหล้าเป็นตับแข็งเป็นมะเร็งตับเหรอ ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งเสี่ยง(พบมากในคนอายุ 40 ขึ้นไป) แล้วยิ่งเป็นผู้ชายนี่พบมากกว่าผู้หญิง 2 เท่าเลย

✅ดูจากสาเหตุหลักของไขมันพอกตับแล้ว เทพเจ้าคีโตเสกให้หายไปได้หมดนะจ๊ะ😁 เรื่องอ้วนนี่ กินคีโตลดได้แน่นอนอยู่แล้ว เบาหวานประเภท 2 ก็หายกันไปเยอะแล้ว ไตรกลีเซอไรด์นี่ควรเป็นอย่างแรกที่ลดเลยถ้ากินคีโตถูกต้อง(กินตามโควต้า โปรตีนไม่เกิน-คาร์บไม่เกิน ไม่หนักไขมันอิ่มตัวหรืออัดแต่น้ำมันมะพร้าว) -สมาชิกในกลุ่มThaiKeto Friends มาแชร์ว่าไขมันพอกตับหายกันเป็นแถวค่ะ

😥เฮ้ย อยากรู้อ่ะว่าเป็นไขมันพอกตับรึเปล่า ต้องทำยังไง

แต่ก่อนต้องตรวจเลือด แล้วตัดชิ้นเนื้อตับไปตรวจเพื่อยืนยันผล เย้ยยยย ผ่าตัดเลยเหรอ😥 ไม่ต้องกลัวฮ่ะ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีใหม่แล้วคือ Fibroscan ไม่เจ็บตัวไม่ต้องผ่าพุงเอาชิ้นตับไปตรวจ Fibroscan อาศัยหลักที่ว่ายิ่งตับมีไขมันพอกหรือแข็งขึ้น จะนำพาคลื่นอัลตราซาวด์ได้ดีขึ้น ดูรายละเอียดรูปประกอบค่ะ

การตรวจวิธีนี้บรรจุอยู่ใน guideline ของทั้ง AASLD(American Association for the Study of Liver Disease), UK NHS และ EASL(European Association for the Study of the Liver) ตอนนี้โรงพยาบาลใหญ่ๆมีเครื่องนี้หมดละ เค้ามีแอพให้คุณหมอแปรผลง่ายๆด้วย ดูรายชื่อโรงพยาบาลด้านล่างได้เผื่อสนใจไปตรวจ (ค่าตรวจประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่โรงพยาบาล)

รายชื่อโรงพยาบาลเอกชนที่มี Fibroscan รพ.ธนบุรี1 รพ.สมิติเวช สุขุมวิท 2 รพ.บำรุงราษฏร์2 รพ.พญาไท2 รพ.วิชัยยุทธ รพ.กรุงเทพ ซอยศูนย์วิจัย รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ รพ.สุขุมวิท รพ.WMC รพ.ปิยะเวท รพ.บางประกอก9 อินเตอร์เเนชันแนล รพ.พระราม9 รพ.สมิติเวช ธนบุรี รพ.ไตภูมิราชนครินทร์ ต่างจังหวัด รพ.ศูนย์ศรีพัฒน์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รพ.กรุงเทพพัทยา รพ.โอเวอร์บรูค รพ.มหาชัย รพ.กรุงเทพหาดใหญ่ รพ.พิษณุเวช รพ.กรุงเทพสุราษฏร์ รพ.ศรีสวรรค์ รพ.วัฒนแพทย์ตรัง รพ.สมิติเวช ศรีราชา รพ.กรุงเทพระยอง โรงพยาบาลรัฐบาลใหญ่ๆทุกที่ก็มีเครื่องค่ะ แต่ไว้ใช้ตรวจคอนเฟิร์มขั้นที่ 2 ขึ้นไปค่ะ ไม่อยู่ในรายการตรวจร่างกายปกติ

Ref: https://www.nhs.uk/condi…/non-alcoholic-fatty-liver-disease/ https://www.aasld.org/…/d…/files/NAFLD%20Guidance%202018.pdf https://easl.eu/publications/clinical-practice-guidelines/ https://www.cag-acg.org/…/sgs_non-invasive-monitoring-liver… https://www.journal-of-hepatology.eu/…/S0168-8278…/fulltext… https://www.dietdoctor.com/groundbreaking-study-low-carb-ef…

コメント


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page