top of page

ผมเป็นหมอ เป็นนักวิ่งอัลตร้ามาราธอน ....และเป็นเบาหวาน😲


วันนี้มีเรื่องของ คุณหมอ Timothy Noakes ศาสตราจารย์แห่งภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและเวชศาสตร์การกีฬา (Division of Exercise Science and Sports Medicine) แห่งมหาวิทยาลัยเคปทาวน์, ประเทศแอฟริกาใต้ มาฝาก

แกเป็นคนดังของประเทศนะจ๊ะ(ข้ามไปดังฝั่งอเมริกาด้วย) เพราะเป็นอาจารย์ของนักกีฬาระดับชาติอย่าง Gary Player (นักกอล์ฟอาชีพ ผู้อยู่ใน World Golf Hall of Fame -เราไม่ใช่แฟนกอล์ฟ😅) หรือ Paula Newby-Fraser (ผู้ชนะ Ironman World Champion 8 ครั้ง😵) แกถูกดึงสู่วงการเมืองเกี่ยวกับสาธารณสุข รวมถึงอยู่เบื้องหลังของการลดน้ำหนักของประธานาธิบดี Jacob Zuma และภริยา(ฮือฮาเพราะภริยาท่านลดไป 30 กก.) ......อ่ะใช่สิ เพราะคีโตเจนิคไดเอท😁

เรื่องมันเริ่มจาก...

คุณพ่อของคุณหมอทิโมทีเสียขีวิตจากเบาหวานประเภท 2 ตัวแกเองคิดว่าต้องรอด เพราะเป็นศาสตราจารย์วิทยาศาสตร์การกีฬาและเวชศาสตร์การกีฬาเชียวหนา แถมเป็นนักวิ่งมาราธอนและอัลตร้ามาราธอนด้วย ดูแลตัวเองดี ฟิตมาตลอด

แต่แกงงมากที่ปี 2010 หมอวินิจฉัยว่าแกเป็นเบาหวานประเภท 2 ซึ่งแกมาวิเคราะห์ดูแล้ว มาจากการโหลดคาร์บมาตลอดชีวิตก่อนวิ่งของแกนั่นแหละ(กระตุ้นอินซูลินบ่อยๆ จนร่างกายดื้อต่ออินซูลิน) ในขณะที่แกมึนงงก็ได้อ่านบทความเกี่ยวกับคีโตเจนิคไดเอท ของหนังสือชื่อ “The New Atkins for a New You” โดยศาสตราจารย์ดังๆในแวดวงเวชศาสตร์การกีฬา Stephen Phinney, M.D., Ph.D; Jeff Volek, Ph.D., R.D.; and Eric Westman, M.D. (เหล่านี้คือบิดาของคีโตเจนิคค่ะ) มันเปลี่ยนแปลงสิ่งที่แกเรียนและสอนตลอด 42 ปีที่เป็นหมอมาทีเดียว

“ผมหนัก 100 กก.ตอนหยิบหนังสือเล่มนั้นมาอ่าน ตอนนี้ผมหนัก 76 กก.เท่าตอนเรียนมัธยมเลย” คุณหมอทิโมทีกล่าว นอกจากนี้คีโตยังทำให้ไมเกรนและกรดไหลย้อนของแกหายไป ที่สำคัญที่สุดคือเบาหวานประเภท 2 ก็หายด้วย

คุณหมอเลยลุกขึ้นมาประกาศตัวเป็นศัตรูกับน้ำตาล แกทำให้เกิดการถกกันระดับชาติถึงโภชนาการของแอฟริกาใต้ที่มีประชากรเป็นเบาหวานสูงมาก เกิดการตื่นตัวในวงการสาธารณสุข และมีคนในประเทศเปลี่ยนมาทานคีโตเยอะมาก

วันนี้ถ้าคุณไปเที่ยวเคปทาวน์ ทุกร้านจะมีเมนูคีโตที่เรียกว่า “Noakes option” อย่างอะโวคาโดไส้ไส้กรอกและไข่ หรือชีสเบอร์เกอร์ห่อผักกาดแทนขนมปัง😋

ไม่ไกลตัวคุณหรอกค่ะ😉

ที่เล่านี่คือตัวอย่างของนักวิทยาศาสตร์ด้านเวชศาสตร์การกีฬาที่ผู้นำในวงการนี้ได้ร่วมกันปรับโฉมโภชนาการของนักกีฬาโดยปรับมาเป็นคีโตเจนิคกันอย่างแพร่หลายแล้ว นักกีฬาระดับโลก อย่างนักวิ่งมาราธอน/อัลตร้ามาราธอน นักปั่นจักรยานหลายท่านก็ประยุกต์ใช้การกินแบบคีโตในช่วงการฝึกซ้อมหรือแข่งขัน พราะมันแก้ปัญหาการชนกำแพง(hit the wall) -แรงหมดเพราะไกลโคเจนหมด แต่เปลี่ยนมาใช้ไขมันซึ่งใช้เป็นพลังงานได้มีประสิทธิภาพกว่า โดยมีงานวิจัยถึงความเป็นไปได้ในการที่พัฒนาศักยภาพด้านความทนทานซึ่งขณะนี้มีการศึกษาเพิ่มเติมกันอย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่นักบาสเกตบอล NBA หลายคนก็ได้หันมาใช้การกินแบบคีโตในการดูแลตนเองในบางช่วงของฤดูกาล

ถึงเวลาที่แวดวงกีฬาไทยจะศึกษาเพิ่มเติมว่าวิทยาศาสตร์การกีฬาของโลกก้าวไปถึงไหนรึยังคะ😊 เทรนเนอร์ที่ยิมของคุณรู้เรื่องคีโตไหม แล้วตัวคุณเองล่ะ อยากแข็งแรง มีสุขภาพดีไปนานๆไหม

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://www.mensjournal.com/…/truth-behind-worlds-most-cut…/ หรือเสริจชื่อ Tim Noakes เพิ่มเติมได้นะแจ๊ะ😁

#คีโตและออกกำลังกายควรไปด้วยกัน

Comments


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page