top of page

นางฟ้าคีโตจงเสกหน้าปุจากสิวให้หายไป


ป้าช่างโชคดีที่ไม่ค่อยมีสิวตั้งแต่สาวๆ แต่มีเพื่อนหลายคนที่มีปัญหาสิวรุมเร้า เสียสวย หมดเงินหมดทองไปกับคลินิกรักษาสิว กินยาจนปากลอกหน้าลอก ฯลฯ บางคนผ่านช่วงวัยรุ่นก็ดีขึ้น บางคนผ่านช่วงวัยรุ่นไปเนิ่นนานก็ยังไม่หาย อะไรฟระ มันน่าท้อใจ ยิ่งเสาะหาวิธีรักษาหนักเข้าไปอีก หมอไหนดี ครีมไหนดี จัดหมด😓

หารู้ไม่ว่าปัญหามันเกิดจากข้างใน ถ้ายังทำตัวเหมือนเดิม ต่อให้มียาวิเศษอะไร ก็ไม่ใช่วิธีที่ถาวร

🤓มารู้จักกับสิวที่ทำให้หน้าปุหน้าหนองว่าเกิดจากอะไร สั้นๆ 1.มีการผลิตเซลล์ผิวหนังภายในท่อที่นำน้ำมันมันหล่อเลี้ยงผิวเพิ่ม 2.มีความผิดปกติของการผลัดเซลล์ผิวหนังที่ต่อมรากขน 3.มีการเพิ่มการผลิต sebum ซึ่งเป็นน้ำมัน คล้ายแว็กซ์ที่หล่อลื่นขนและผม 4.การจับกลุ่มกันของแบคทีเรีย P.Acne ที่ผิว ทำให้เกิดการอักเสบ

แบบว่า 4 ข้อรวมกัน ทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ผลัด มีน้ำมันเพิ่ม รูขุมขนตัน แล้วแบคทีเรียมาแจม บู้ม หน้าปุเบย😭😭

image credit: thinkskin.ca

แต่ว่าต้นตอแท้ๆของทั้ง 4 ข้อคือฮอร์โมนหลายตัวซึ่งเจ้าอินซูลินตัวร้ายทำให้ผิดปกติ😲

เฮ้ย อินซูลินอีกแล้วเหรอ

มีการทดลองที่ให้เด็กหนุ่มหน้าปุด้วยสิวกินอาหาร GI ต่ำ(โลว์คาร์บ) ปรากฎว่าใน 12 สัปดาห์ สิวดีขึ้น 51% (https://academic.oup.com/ajcn/article/86/1/107/4633089) ถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยที่สรุปว่าคีโตรักษาสิวได้ แต่นักวิจัยก็เห็นตรงกันว่าการลดแป้งและน้ำตาลทำให้สิวดีขึ้นแน่💡

แต่ชาวคีโตเราเชื่อค่ะว่ากินคีโตแล้วหน้าดีขึ้นจริง สิวหายจริง ดูรูปประกอบจากหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม Thaiketo friends น้องทราย วรรณแสง (ขอบคุณที่พลีชีพเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนที่มืดมนหนทางนะคะ) น้องทรายกินคีโตมา 6 เดือนโดยที่ไม่ได้กินยาหรือทายารักษาสิวเลย นางพ้นวัยรุ่นมาแล้วแต่สิวก็ยังอยู่อย่างเหนียวแน่น ตอนนี้คือสวยเป็นคนละคนเลย สิวใหม่ไม่มีแล้ว เหลือแค่รักษารอยแผลให้หายหมด หน้าเรียบเนียนขึ้น ผิวชุ่มชื่นชึ้นด้วย👩🏻☺️

ป้าโม้อีกแล้วป่ะ คีโตรักษาสิวก็ได้ด้วย

เลาเป็นนักวิทยาศาสตร์นะ ผลย่อมมาจากเหตุ ซึ่งคีโตทำให้สิวหายจาก

1.ลดอินซูลิน: ระดับของอินซูลินที่สูง ทำให้มีการผลิตเซลล์ผิวหนังเพิ่มขึ้น ผลิต sebum เพิ่ม และทำให้ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่ม ซึ่งทำให้สิวเห่อเบิกบานบนหน้า - ลดอินซูลิน ก็ลดสิวเซ่

2.ลดการอักเสบ: คีโตมีผลลดการอักเสบในร่างกาย ปฎิกิริยาสิวปูด เห่อแดง เจ็บปวดจึงลดลง

3.ลดระดับฮอร์โมน IGF-1 (insulin-like growth factor 1): ตัวนี้ทำให้มีการผลิต sebum เพิ่ม เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิวเห่อ

ไม่ต้องเชื่อป้าหรอก ลองเข้าไปดูที่กลุ่ม ThaiKeto Friends เองก็ได้ หรือจะลองแค่ลดการกินแป้ง/น้ำตาลซัก 3 เดือนแบบในการทดลองก็น่าจะเห็นผลบ้าง

❇️ชาวคีโตที่อยากเพิ่มผลในการรักษาสิวได้เร็วขึ้นดีขึ้น ป้ามีข้อแนะนำเพิ่มเติมดังนี้

  • กินปลาเพิ่ม🐟: นอกจากจะทำให้ฉลาดแล้ว โอเมก้า 3 ยังมีผลลดการอักเสบและทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น

  • ลดหรืองดผลิตภัณฑ์นม🧀: เพราะอาจทำให้ IGF-1 สูงขึ้น

  • ลดการกินช็อคโกแลต🍫: อันนี้ไม่ใช่ความเชื่อแล้วนะ เพราะมีผลวิจัยปี 2016 ว่าทำให้สิวเห่อจริง (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26711092)

  • ดื่มชาเขียวเป็นประจำ🍵: มีผลวิจัยว่าลดสิวได้

  • ทำ if (intermittent fasting)🍽: ทำให้ลดอินซูลินและ IGF-1ได้ดีขึ้น -อ่านเพิ่ม https://www.thaiketopal.com/if-intermittent-fasting

หูยยยย ตื่นเต้น ไปมาหลายหมอแล้ว หมดเงินซื้อครีมไปก็เยอะ เริ่มกินคีโตวันนี้เล้ยยยย🤩🤩🤩

ช้าก่อน ใจเย็นๆ ไปศึกษาให้ดีว่าจะกินคีโตต้องทำยังไง เตรียมตัวยังไง กินอะไรได้บ้าง กินได้แค่ไหน ฯลฯ วิธีเริ่มง่ายๆที่นี่ https://www.thaiketopal.com/how-to-eat-ketoแล้วเข้าไปดูตัวอย่างอาหารและเพื่อนๆที่ประสบความสำเร็จที่กลุ่ม Thaiketo friends https://www.facebook.com/groups/116603332283264/ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วเริ่มให้ถูกต้องนะจ๊ะ

ที่สำคัญ นางฟ้าคีโตไม่มีจริงหรอก มีแต่คนที่ตั้งใจจริง ให้เวลากินคีโตอย่างเคร่งครัด 3 เดือนขึ้นไป นางฟ้าจะมาให้เห็นตอนคุณส่องกระจกไงล่ะ☺️

โอมมมม เราจะสวย สิวเฮงซวยจงหายไป

ไอซ์ อิป้าผู้ฆ่าสิว😁

References เพิ่มเติม: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3826507/ https://jamanetwork.com/…/jamaderm…/article-abstract/526772… http://jddonline.com/articles/dermatology/S1545961614P0428X https://onlinelibrary.wiley.com/…/…/j.1365-4632.2009.04002.x https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15781674


Comments


เรื่องของดิฉัน และไขมันที่เปลี่ยนชีวิต

ชะนีเภสัช ผู้หมกมุ่นกับการลดน้ำหนัก และลองมาทุกสิ่งจนเข้าหลักสี่ วันนี้ค้นพบวิถีคีโต เข้าลัทธิบูชาขาหมูเชิดชูไขมัน กินผักปั่น และใช้ไขมันเป็นพลังงาน

อ่านความเป็นมาของดิฉัน
Follow Me
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram Social Icon
bottom of page