• Thai Keto Pal

ทำไมกินแต่ผลไม้ถึงไม่ผอมอ่า😓

อัพเดตเมื่อ: มิ.ย. 8


บางคนกินผลไม้แทนข้าวเลย เฮ้ยยย ผลไม้มันเฮลตี้ กินได้สิ มีวิตามิน กินแล้วต้องสุขภาพดีแน่ๆ

ถามตัวเองซิคะ ทำไมผลไม้ถึงอร่อย....

มันหวานนนนนนนนนน 🍎🍐🍊🍉🍇🍓🍒🍑🍍🥝 น้ำตาลจ้ะพี่

ผ่าง!!! รู้แจ้งหรือยัง

อะไรป้า นี่เรียนมานะ น้ำตาลผลไม้คือฟรุคโตส ไม่กระตุ้นอินซูลินนี่ ต้องกินได้สิ 😤บางคนยังอยากเถียงแทนผลไม้ที่รักก็มาดูกันค่ะ

น้ำตาลผลไม้ หรือฟรุคโตส(Fructose) ในธรรมชาติจะไม่อยู่เป็นโมเลกุลเดี่ยวๆ แต่จะจับกับกลูโคส(glucose) กลายเป็นซูโครส(Sucrose) ซึ่งก็อันเดียวกับน้ำตาลทรายอ่ะค่ะ อันเดียวกับที่อยู่ในไซรับทั้งหลายและขนมหวาน

พอเราทานผลไม้ หรืออาหารที่มีน้ำตาลทรายเข้าไป น้ำตาลซูโครสจึงถูกย่อยเป็นกลูโคสและฟรุคโตส แล้วถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดบริเวณลำไส้เล็ก

🍯กลูโคสนี่ในคนปกติใช้เป็นพลังงานหลัก เราคงรู้อยู่แล้วว่าผลที่เกิดคือกระตุ้นอินซูลิน ให้มาจับไปจากกระแสเลือด เอาไปให้เซลใช้เป็นพลังงาน ที่เหลือก็เอาไปเก็บเป็นไกลโคเจนที่ตับและกล้ามเนื้อ อ้าว ที่เก็บเค้ามีจำกัด เยอะกว่านั้นก็เอาไปเก็บเป็นไขมันในเซลไขมันสิจ้ะ🐽

☄️ระดับอินซูลินที่สูงขึ้น ยังยับยั้งกระบวนการสลายไขมัน และเพิ่มการสะสมไขมัน นี่ไง ชาวคีโตถึงต้องระวังไม่ให้อินซูลินมันพุ่งออกมา ทั้งจากกลูโคส ผงชูรส และสารให้ความหวานอื่นๆ(ยกเว้นสตีเวียกับ erythritol)

แล้วฟรุคโตสผลไม้ตะมุตะมิของเราล่ะคะ 🍓🍒

การเอาฟรุคโตสจากกระแสเลือดเข้าเซล ต้องใช้ตัวพาพิเศษชื่อ GLUT – 5 transporter ซึ่งมีมากที่เซลตับเท่านั้น ถ้ากินฟรุคโตสเข้าไปไม่เยอะ เช่นจากผลไม้นิดๆหน่อยๆ เซลตับก็ใช้หมด แต่ถ้ากินเยอะมากๆตับใช้ไม่ทัน ตับก็จะเก็บเอาไว้ใช้ทีหลังในรูปไขมัน อ้าวเฮ้ย!!😲 ไขมันพอกตับนี่หว่า ถ้ามากไปเรื่อยๆก็เกิดภาวะตับโตจากไขมันสะสม และถ้ามีการอักเสบร่วมด้วยก็ยิ่งเป็นอันตราย จากภาวะไขมันคั่งสะสมที่ตับ (NAFLD- Nonalcoholic fatty liver disease) ต่อจากนั้นเซลตับจะเริ่มตาย ตับก็จะพยายามซ่อมแซมตัวเองโดยการแทรกพังผืดเข้าไปทำให้กลายเป็นตับแข็ง และต่อยอดเป็นมะเร็งตับได้ (ขอบคุณความรู้น่าสยดสยองจากลุงหมอเต้อคร่ะ😣)

😎ด้วยความที่ฟรุคโตสทำตัวเหมือนสายลับเจาะตับโดยไม่กระตุ้นอินซูลินแบบนี้ ร่างกายเลยไม่มีการเตือนว่ามีน้ำตาลสูง ฮอร์โมนอิ่ม (leptin) ไม่ได้สูงขึ้นเหมือนเวลากินอาหารอื่น แถมกลไกยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนหิว (ghrelin) ก็ทำงานน้อยลง มีแต่พังกับพังสิคะ

แง😭 ผลไม้ไม่ดีเหรอ

อะไรที่กินมากไป แม้จะเป็นอาหารสุขภาพก็ไม่ดีทั้งนั้นแหละค่ะ

🍍สำหรับคนที่ไม่ทานคีโต ทานผลไม้นิดๆหน่อยๆพออร่อยได้ เพราะสัดส่วนฟรุคโตสไม่ได้สูง แถมยังมีไฟเบอร์ช่วยชะลอการดูดซึม แต่ไม่ใช่กินทุเรียนทั้งลูก กินลำไยหรือลิ้นจี่ทีละกิโล หนักกว่านั้นคือน้ำผลไม้ เช่นน้ำส้ม 100%(คือส้มอย่างเดียว ไม่มีสัปปะรดหรือฝรั่งปน😂😂) 1 กล่องจากส้ม 50 ลูก กินส้มทั้งลูกยังได้ไฟเบอร์ และคงกินได้ไม่ถึง 50 ลูก แต่น้ำผลไม้นี่ดื่มรวดเดียว โหลดน้ำตาลเข้าไปเต็มๆ

🍩ที่ต้องกลัวมากกว่าคือพวกน้ำหวาน ขนมหวานที่ใช้น้ำตาลทรายหรือ corn syrup (น้ำเชื่อมข้าวโพด) พวกนี้ผ่านกระบวนการทำให้ได้ฟรุคโตสเข้มข้น 50% หรืออาจสูงถึง 90% ทีเดียว ถึงกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มซะที

หวายยยย เลากินคีโต เลาไม่กินน้ำตาลย่ะ😁 เบาหวานไม่ได้แอ้ม ไขมันพอกตับจงมลายไป🙏🏼

สำหรับชาวคีโต เรามีตระกูลเบอรี🍓ที่อนุญาตให้กินได้นิดหน่อย ลูกมะกอกทั้งดำทั้งเขียวก็นับเป็นผลไม้นะ อะโวคาโดด้วย🥑 ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดวิตามินถ้าเรากินผักพอนะคะ 🥗🥒🍅ถ้าอยากเสริมวิตามินก็ทานเสริมได้ เพราะถ้าอยากได้วิตามินปริมาณเท่ากันจากผลไม้ ก็ต้องโหลดน้ำตาลเข้าไปด้วย ไอซ์ว่าไม่คุ้มอ่ะ

ยิ่งคนที่เพิ่งเริ่มทานคีโต ตัดใจจากผลไม้ซะค่ะ😔 เราจะมากินไขมันเยอะๆร่วมกับน้ำตาลจากผลไม้ไม่ได้ ร่างกายจะไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้ไขมัน หรือยับยั้งคีโตสิส

โอ๋ๆ มา ปลอบใจตัวเองด้วยอะโวคาโดน้ำกะทิซักถ้วย🥑 หรือเบอรีกับวิปครีมเนอะ😊

ไอซ์ คีโตโนฟรุคโตส🍒🍯

ป.ล.สรุปแบบไม่มีภาษาวิชาการคือ กินหวานกินผลไม้มากเกินไป จะอ้วนและเป็นไขมันพอกตับจ้ะ